Tìm hiểu nhanh về xút ăn da - Thành phần không thể thiếu trong các chất tẩy rửa thương mại

NaOH (còn gọi là xút ăn da hoặc xút vảy) là hóa chất quan trọng trong sản xuất các chất tẩy rửa và xà phòng, tiếp xúc trực tiếp với nó có thể khiến da bị tổn thương, bong tróc,… và rất nguy hiểm nếu vô tình nuốt phải chúng. Với tư cách là nhà phân phối và cung cấp NaOH hàng đầu tại Việt Nam, KPTCHEM xin có những chia sẻ cụ thể hơn về loại hóa chất này.

Tìm hiểu nhanh về xút ăn da - Thành phần không thể thiếu trong các chất tẩy rửa thương mại

Trong sinh hoạt hàng ngày, có thể bạn đã nhiều lần tiếp xúc với xút ăn da qua việc sử dụng xà phòng hay các chất tẩy rửa gia dụng có chứa thành phần natri hydroxit. Việc tiếp xúc trực tiếp với hóa chất này không chỉ có thể khiến da của bạn bị tổn thương, bong tróc,… và rất nguy hiểm nếu vô tình nuốt phải chúng.

Tên gọi quốc tế của xút ăn da là Sodium hydroxide - một hóa chất có tính ăn mòn cao đối với nhiều chiếc và có thể gây ra vết bỏng nghiêm trọng trên da, gây rụng tóc tạm thời, kích ứng mắt và các bộ phận khác của cơ thể - có công thức hóa học là NaOH. Ngoài ra, hóa chất này còn có tên gọi khác là natri hydroxit, hoặc caustic soda, lye, natri hydrat.

Khối lượng phân tử 39,997 g/mol
Mật độ 2,13 g/cm³
Điểm sôi 1.388°C
Điểm nóng chảy 323°C
ID IUPAC Sodium hydroxide, Sodium oxidanide

Tính chất của xút vảy NaOH

Ở dạng nguyên chất, nó là chất rắn kết tinh không màu và không mùi, đậm đặc hơn nhiều so với nước, có khả năng phản ứng dữ dội với axit mạnh và với nước, có độ pH là 13. Dung dịch NaOH còn được gọi là dung dịch kiềm. Ở nhiệt độ phòng, xút là chất màu trắng phân hủy mạnh protein và có thể gây ra vết bỏng hóa chất cho cơ thể con người.

Với khả năng ăn mòn cao nên xút là thành phần phổ biến trong các sản phẩm tẩy rửa, xà phòng, chất làm sạch cống dạng lỏng.

Ngoài ra, hóa chất này có thể hấp thụ hơi ẩm trong không khí và sinh nhiệt, lượng nhiệt được tạo ra có thể đủ để gây cháy các vật liệu dễ cháy đặt ở gần đó.

Mua hóa chất NaOH ở đâu tại Việt Nam?

Xút ăn da được phân loại là hàng hóa nguy hiểm - có số UN là 1823 - nên cần được áp dụng các biện pháp an toàn khi vận chuyển. Do vậy, khi mua NaOH tại KPTCHEM với số lượng lớn bạn sẽ được giao bằng xe bồn 10 tấn chuyên dụng để đảm bảo hóa chất không bị rò rỉ trong quá trình vận chuyển. Vui lòng liên hệ với chúng tôi khi bạn muốn đặt hàng hoặc cần hỗ trợ các vấn đề liên quan. Đối với Quý khách hàng ở khu vực miền Nam, có thể đến trực tiếp trụ sở của chúng tôi tại địa chỉ: Số 62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Cách điều chế

Mặc dù natri hydroxit không xuất hiện trong tự nhiên nhưng nó đã được sản xuất trên quy mô lớn trong nhiều năm từ các nguyên liệu thô sẵn có và được sử dụng trong nhiều quy trình công nghiệp.

Ở quy mô thương mại, hóa chất này có thể được điều chế bằng dung dịch natri cacbonat (Na2CO3) được xử lý bằng vôi sữa Ca(OH)2 trong bể lằm bằng sắt. Phản ứng hóa học của quá trình này được biểu diễn như sau:

Na2CO3 + Ca(OH)2 → CaCO3 ↓ + 2NaOH

Ngoài ra, xút còn được điều chế bằng cách điện phân dung dịch natri clorua (dung dịch nước muối). Cụ thể, khi cho dòng điện chạy qua dung dịch nước muối đậm đặc, NaCl phân hủy tạo thành NaOH. Phương trình phản ứng như sau:

2NaCl(aq) + 2H2O(l) → 2NaOH(aq) + Cl2(g) ↑ + H2(g) ↑

Xút ăn da là hóa chất quan trọng trong sản xuất xà phòng và các chất tẩy rửa
Xút ăn da là hóa chất quan trọng trong sản xuất xà phòng và các chất tẩy rửa. Ảnh minh họa.

Công dụng và ứng dụng

Như đã nói ở trên, với tính chất ăn mòn cao nên xút là thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm gia dụng đòi hỏi khả năng làm sạch cao như: xà phòng, chất tẩy rửa, thuốc tẩy và dung dịch thông tắc cống.

Trong công nghiệp, hóa chất NaOH được sử dụng trong sản xuất giấy, tái chế giấy, sản xuất pin nhiên liệu, chế biến quặng nhôm, phủ oxit, chế biến vải bông, tẩy chua, thuốc giảm đau, thuốc chống đông máu, thuốc giảm cholesterol và hóa chất xử lý nước thải phổ biến.

Ngoài ra, nó còn được dùng để loại bỏ hóa chất trên rau và trái cây, xử lý thực phẩm và đóng hộp, sản xuất màu caramel, chế biến ca cao và sô cô la, làm đặc kem, sản xuất nước giải khát hay dùng để làm mềm ô liu bằng cách ngâm chúng trong dung dịch NaOH loãng 2-4%.

1. Ứng dụng trong sản xuất xà phòng

Là một trong những nguyên liệu bắt buộc phải có khi làm xà phòng. Khi trộn dung dịch NaOH với chất béo sẽ tạo ra phản ứng xà phòng hóa.

2. Xút là thành phần quan trọng trong sản xuất chất tẩy rửa

Nước thông cống và chất tẩy rửa là những sản phẩm phổ biến được sử dụng trong các gia đình. Các đường ống bị tắc chứa dầu mỡ và chất béo được chuyển thành xà phòng bằng natri hydroxit. Ngoài ra, các chất tẩy rửa dùng cho lò nướng cũng hoạt động theo quy trình tương tự, đó là lý do vì sao bạn có thể dễ dàng lau sạch các vết bẩn chỉ với miếng bọt biển và một ít dung dịch.

3. Trong sản xuất dược phẩm

Xút vảy được sử dụng trong ngành dược phẩm để sản xuất nhiều loại thuốc khác nhau như: aspirin, thuốc giảm đau, thuốc giảm cholesterol và thuốc chống đông máu.

4. Trong công nghiệp

Nó được dùng nhiều trong ngành sản xuất giấy (ước tính chiếm khoảng 25% lượng NaOH được sử dụng). Ngoài ra, các ngành công nghiệp khác cũng sử dụng nhiều hóa chất này bao gồm: sản xuất nhôm, chất tẩy rửa công nghiệp, tơ nhân tạo, thuốc nhuộm, các sản phẩm dễ cháy nổ, gia công kim loại, phủ oxit, mạ điện,…

Mối nguy hiểm và các biện pháp an toàn khi tiếp xúc với hóa chất

Đối tượng có nguy cơ tiếp xúc với hóa chất NaOH là người lao động:

  • Sử dụng thuốc tẩy, dung dịch thông tắc cống
  • Làm việc tại nhà máy: chế biến thực phẩm, xử lý nước công cộng, nhà máy giấy, thủy tinh, xà phòng, và các sản phẩm khác
  • Khai thác alumia và sản xuất nhôm

Tác hại của NaOH phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nồng độ hóa chất, thời gian tiếp xúc, cách tiếp xúc (chạm, hít hoặc uống). Theo các chuyên gia, màng nhầy ở mũi, họng, phổi và hệ thống phế quản rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương ngay cả khi chỉ tiếp xúc với một lượng nhỏ natri hydroxit. Nếu tiếp xúc với nồng độ cao chất này có thể tạo ra các vết thương nghiêm trọng ở các bộ phận kể trên, dẫn đến có thể bị thương tật vĩnh viễn thậm chí tử vong.

Nếu để hóa chất bắn lên da bạn, nhẹ gây viêm da và kích ứng bong tróc, nặng sẽ tạo thành các vết bỏng hóa chất để lại di chứng lâu dài. Ăn hoặc nuốt có thể gây bỏng nặng và nôn mửa ngay lập tức, khó nuốt, tiêu chảy hoặc đau ngực và dạ dày.

Vì vậy, cần có biện pháp an toàn khi sử dụng hóa chất này, bao gồm:

  • Tránh để hóa chất tiếp xúc với mắt, da hoặc quần áo của bạn.
  • Đeo mặt nạ chống độc, không hít phải khí, khói, bụi, sương mù,… khi làm việc trong nhà máy.
  • Đeo kính, găng tay và áo quần bảo hộ.
  • Không pha trộn xút vảy với nhiều loại axit hoặc hóa chất khác nếu bạn không hiểu rõ về chúng.
  • Không ăn, uống, hút thuốc hoặc bất kỳ sản phẩm các nhân nào khi tiếp xúc với các chất hóa học.

FAQ

1. Xút ăn da độc hại như thế nào với con người?

Cơ thể con người có thể bị phơi nhiễm trong quá trình sản xuất và trong quá trình xử lý hóa chất này dưới dạng rắn hoặc dung dịch đậm đặc. Xút ăn mòn tất cả các mô của cơ thể, hơi hóa chất gây tổn thương nghiêm trọng cho mắt và hệ hô hấp.

2. Xút có phải là muối không?

Đúng, xút ăn da là một loại muối kiềm còn được gọi là Lye. Tên này được đặt do tính chất ăn mòn của muối này trên các mô động vật và thực vật.

3. NaOH có hòa tan trong ethanol không?

Natri hydroxit tinh khiết là chất rắn kết tinh không màu, tan chảy mà không phân hủy ở nhiệt độ 318°C và sôi ở 1388°C. Mặc dù độ nó hòa tan cao trong nước nhưng lại hòa tan thấp hơn trong các dung môi phân cực như ethanol và metanol.

Natri Hydroxit - NaOH 32%

Natri Hydroxit - NaOH 32%

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp xút lỏng. Trong đó, một trong những địa chỉ cung cấp NaOH 32% uy tín là KPTCHEM - đơn vị cung cấp các loại xút lỏng có nồng độ là 32% và nhiều hóa chất phù hợp với nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng. Đến với KPTCHEM, Quý khách không chỉ nhận được những sản phẩm chất lượng, giá tốt mà còn được cung cấp các dịch vụ vận chuyển hóa chất an toàn, hỗ trợ giao hàng và lắp đặt bồn chứa hóa chất.

Xuất xứ: Việt Nam

 
Online Support
0908 901 955
0909 576 800