Ứng dụng của hóa chất Natri hypoclorit trong các ngành công nghiệp

Natri hypoclorit là một hợp chất hóa học mạnh có ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm chăm sóc sức khỏe, xử lý nước và chế biến thực phẩm. Hôm nay, KPTCHEM sẽ cùng bạn tìm hiểu về tầm quan trọng cũng như khám phá những ứng dụng hàng đầu của hóa chất này.

 

Natri hypoclorit (hay Sodium hypochlorite) là hóa chất dạng lỏng, màu vàng lục, có công thức hóa học là NaOCl và là một loại thuốc tẩy, thường được gọi với tên gần gũi là nước javen. Dù vậy, đây không chỉ là một chất tẩy rửa gia dụng, ngược lại nó là một thành phần thiết yếu trong các ngành công nghiệp khác nhau nhờ khả năng khử trùng mạnh.

Natri hypoclorit là thành phần phổ biến trong các loại thuốc tẩy rửa gia dụng
NaOCl là thành phần phổ biến trong các loại thuốc tẩy rửa thương mại. Ảnh minh họa.

Các ứng dụng hàng đầu của hóa chất Natri hypoclorit trong công nghiệp

NaOCl là một hợp chất hóa học mạnh có ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm chăm sóc sức khỏe, xử lý nước và chế biến thực phẩm. Ở nồng độ 10% - 12.5% là giải pháp mang lại sự cân bằng hoàn hảo giữa khả năng khử trùng hiệu quả và độ an toàn khi xử lý.

Ứng dụng NaOCl trong chăm sóc sức khỏe

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, việc kiểm soát và ngăn ngừa nhiễm trùng là điều tối quan trọng. Khử trùng bề mặt bệnh viện và khử trùng dụng cụ là điều cần thiết để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật. NaOCl 10% là chất khử trùng mạnh thường được sử dụng trong bệnh viện, trạm xá, trung tâm y tế và các khu vực chăm sóc sức khỏe khác nhằm mục đích khử trùng các bề mặt và thiết bị y tế, giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe ( HCAIs ).

Ngoài ra, nhờ đặc tính kháng khuẩn vượt trội, nó cũng được sử dụng như một chất bơm rửa ống tủy trong chăm sóc nha khoa.

Natri hypoclorit trong xử lý nước

Hóa chất NaOCl có khả năng oxy hóa thành tế bào của vi sinh vật và tiêu diệt chúng. Vì thế, một trong những ứng dụng hàng đầu của hóa chất này là được sử dụng để khử trùng nước trong các cơ sở cung cấp nước sinh hoạt, đảm bảo an toàn cho người dân khi sử dụng.

Hơn nữa, Natri hypoclorit 10% không chỉ hiệu quả trong việc loại bỏ vi khuẩn, vi rút mà còn vô hiệu hóa thành nhiều loại hóa chất và hợp chất độc hại có thể có trong nước.

Trong chế biến thực phẩm

Được sử dụng phổ biến để khử trùng các thiết bị, bề mặt tiếp xúc với thực phẩm. Bên cạnh đó, dung dịch NaOCl còn được dùng để rửa trái cây và rau củ quả để loại bỏ vi khuẩn, nấm và vi rút.

Sử dụng rộng rãi trong làm sạch và vệ sinh

Với đặc tính khử trùng mạnh mẽ, dễ hiểu vì sao NaOCl trở thành sự lựa chọn tuyệt vời để làm sạch bề mặt, xử lý nước và khử trùng thiết bị trong gia đình và các ngành khách sạn, dịch vụ thực phẩm. Ngoài ra, nó đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại vi khuẩn, nấm và vi rút khi vệ sinh phòng tắm, nhà bếp và các khu vực nhiều người lui tới.

Kết luận

Với những ứng dụng kể trên, Natri hypoclorit (NaOCl) được coi là nguyên tố không thể thay thế trong một số ngành công nghiệp nhờ chất lượng khử trùng hiệu quả. Bên cạnh đó, nó còn được xem là một “anh hùng thầm lặng” góp phần đáng kể vào sự an toàn và vệ sinh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ chăm sóc sức khỏe đến chế biến thực phẩm, từ xử lý nước đến vệ sinh gia đình, loại hóa chất mạnh mẽ này được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để giữ cho thiết bị và đồ dùng sạch sẽ, an toàn.

Tuy nhiên, mặc dù là một hóa chất mạnh và linh hoạt nhưng cần phải cẩn thận sử dụng. Điều quan trọng là phải đeo đồ bảo hộ cá nhân bao gồm: găng tay, kính bảo hộ, tấm che mặt,… khi tiếp xúc với hóa chất này.

Cùng với đó, bảo quản đúng cách cũng rất quan trọng. Nên đặt hóa chất ở nơi mát mẻ, thông gió tốt, tránh xa các chất hữu cơ và axit để ngăn ngừa các phản ứng nguy hiểm.

Sodium Hypochlorite - NAOCL 10%

Sodium Hypochlorite - NAOCL 10%

Sodium Hypochlorite (còn gọi là nước javel) là hóa chất dùng làm chất tẩy trắng quần áo. Ngoài ra, NaOCL còn được dùng phổ biến trong xử lý nước thải nhà máy điện, nhà máy giấy, sát khuẩn y tế, tẩy uế, khử mùi,... và để khử trùng nước (đặc biệt nước bể bơi).

Xuất xứ: Việt Nam.

 
Online Support
0908 901 955
0909 576 800