Hóa chất Amoni hydroxit - NH4OH là gì và ứng dụng thực tiễn

Amoniac là một chất độc và nguy hiểm bởi khả năng ăn mòn mạnh. Tuy vậy, các sản phẩm được tạo thành từ chất này được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống sản xuất và xử lý môi trường, đơn cử là Amoni hydroxit NH4OH.

Hóa chất Amoni hydroxit - NH4OH là gì và ứng dụng thực tiễn

NH4OH là gì?

Amoni hydroxit (hay Ammonium Hydroxide ) là dung dịch hòa tan của khí Amoniac trong nước có công thức hóa học là NH4OH, thường được biểu thị bằng ký hiệu NH3(aq) . Dung dịch này được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: nước amoniac, amoni hydroxit, rượu amoniac và dung dịch nước amoniac.

Trong công nghiệp, NH4OH được điều chế bằng cách hòa tan khí Amoniac vào nước với nồng độ và tỷ lệ 25% w/w, 30% w/w hoặc 35% w/w tùy theo yêu cầu.

Tính bazơ

Khi hòa tan amoniac trong nước, các phân tử nước tặng một proton cho phân tử NH3 . Điều này dẫn đến sự hình thành cation amoni (có công thức hóa học là NH4+ ) và ion hydroxit (OH ). Điều này có thể được biểu diễn bằng phản ứng cân bằng sau đây.

NH3 + H2O ⇌ NH4+ + OH

Dung dịch amoniac trong nước có nồng độ 1M cho thấy 0,42% chuyển đổi amoniac thành cation amoni.

Một bazơ rắn có thể ion hóa hoàn toàn khi có mặt H+ , khi đó OH sẽ bị ion hóa hoàn toàn để tạo thành nước và muối bổ sung từ đối tác của nó. Chúng ta hãy lấy ví dụ về một bazơ rắn NaOH hòa tan trong nước. Với sự có mặt của các ion H+ (từ nước OH và H+ ), NaOH dễ dàng được tạo thành bởi H2O và NaOH do natri tích điện dương tương tác với OH tích điện âm từ nước, trong khi Na+ tương tác với OH- từ Na+ OH .

Như vậy, trong trường hợp Amoni hydroxit, sản phẩm sẽ là NH4 + OH + H2O. Hãy nhớ rằng kết quả của mỗi phản ứng giống như chất phản ứng.

Tính chất của Amoni Hydroxit

Dung dịch NH4OH ở trạng thái tiêu chuẩn có các tính chất sau:

 • Có khối lượng g/mol là 35,04 gam.
 • Độ pH: dạng khí và dạng lỏng (tan vào nước) đều cho ra dung dịch tính kiềm mạnh, pH>12
 • Nó có vẻ ngoài không màu ở trạng thái lỏng.
 • Các dung dịch amoni hydroxit có mùi rất hăng, “tanh”.
 • Nó có mật độ 0,91 gram trên mỗi cm khối đối với dung dịch 25% w/w. Dung dịch 35% w/w sẽ có mật độ 0,88 gam trên một centimet khối.
 • Dung dịch Amoni hydroxit với 25% khối lượng có điểm tan chảy là 215,7 oK (~ -57.5 oC) và với 35% là 181.7 oK (~ -91.5 oC), nhiệt độ đóng băng là 350,85 oK (~ 77.7 oC), nhiệt độ sôi là 310,8 oK (~ 37,7 oC).

Ứng dụng của Ammonium Hydroxide NH4OH trong đời sống

Dù nguy hiểm, song, các sản phẩm được tạo thành từ chất này được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống sản xuất và xử lý môi trường. Có thể kể đến như:

Ứng dụng của NH4OH trong đời sống
Hóa chất Amoni hydroxit được sử dụng nhiều trong xử lý khí thải NOx và SOx từ các nhà máy công nghiệp. Ảnh minh họa.

- Trong xử lý môi trường, NH4OH được sử dụng để xử lý NOx, SOx có trong khí thải từ các nhà máy nhiệt điện, nhà máy thép, xi măng đốt than hoặc khí tự nhiên. Người ta sẽ cho NH4OH phản ứng với NOx, dưới tác động của chất xúc tác kết quả tạo thành nito và nước không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, hóa chất này còn được sử dụng nhiều trong xử lý nước thải.

- Trong công nghiệp, dung dịch amoniac được sử dụng làm tiền chất để điều chế Alkyl amine được sử dụng làm chất tẩy rửa trong hộ gia đình, sản xuất axit nitric,… hoặc sử dụng như một chất làm lạnh công nghiệp. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, amoniac được dùng trong làm bánh hoặc dùng để điều chỉnh độ chua cho sản phẩm.

- Trong nông nghiệp, dung dịch amoni hydroxit là thành phần quan trong trong quá trình sản xuất phân bón hóa học. Nó được sử dụng như một dung dịch hoặc muối trong các loại phân bón này.

- Với ngành sản xuất nội thất, dung dịch amoniac lỏng thường được sử dụng để nhuộm và làm cho màu cho gỗ sậm hơn.

Hóa chất NH4OH có nguy hiểm không?

Nồng độ an toàn được khuyến cáo nằm trong khoảng 25ppm (NIOSH) đến 50ppm (OSHA), có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người khi ở mức 300ppm (IDLH).

Hóa chất amoni hydroxit có độc hại không?
Mắt sẽ bị tổn thương khi tiếp xúc với NH4OH, nặng có thể mù lòa. Ảnh minh họa.

Trên thực tế, Amoniac là một chất độc và nguy hiểm với khả năng ăn mòn mạnh. Vì nó dễ dàng bị hấp thụ bởi nước, hơi ẩm,… nên cực kỳ nguy hiểm trong trường hợp tiếp xúc với da, mắt hoặc nếu vô tình nuốt phải. Cụ thể, khi tiếp xúc với da Amoni hydroxit có thể gây bỏng hoặc dị ứng; khi hít phải sương phun có thể gây viêm đường hô hấp nghiêm trọng kèm các triệu chứng như: ho, nghẹt thở, khó thở,… thậm chí tử vong nếu tiếp xúc với liều lượng cao; làm tổn thương mắt, nặng có thể gây mù lòa; nêú nuốt phải có thể gây bỏng thực quản, dạ dày và viêm phúc mạc. Triệu chứng bao gồm: đau ngực, miệng , nôn,... liều gây chết 3-4 ml.

Câu hỏi thường gặp - FAQs

1. NH4OH trong hóa học là gì?

Amoni hydroxit (NH4OH) là dung dịch amoniac của nước. Thường được gọi là nước amoniac, hợp chất này được sử dụng làm chất tẩy rửa và trong sản xuất nhựa, cao su, phân bón và dệt may. Đó là một chất lỏng màu trắng, không màu với mùi amoniac thoang thoảng.

2. Amoni hydroxit có hại cho con người không?

Hóa chất này có thể gây kích ứng da; tiếp xúc có thể gây kích ứng nghiêm trọng và bỏng. Nuốt phải có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, đau dạ dày và trong trường hợp nghiêm trọng là xuyên thủng, kích động hệ thần kinh trung ương, sốc, co giật và phù phổi.

3. Sự khác biệt giữa amoniac và ammonium hydroxide là gì?

Một trong những điểm khác biệt chính của chúng là amoniac không có hàm lượng nước trong khi ammonium hydroxide có nước. Từ đó có thể hiểu ammonium hydroxide là dung dịch amoniac có chứa nước. Nó chỉ có một lượng nhỏ amoniac và công thức của nó là NH3(aq).

Mua hóa chất NH4OH ở đâu?

Bạn cần tìm đơn vị cung cấp hóa chất NH4OH uy tín? KPTCHEM là đơn vị sản xuất NH4OH với năng suất lên đến 1000 tấn/tháng. Chúng tôi ứng dụng các công nghệ hiện đại để đảm bảo chất lượng, tính bền vững và an toàn trong quá trình sản xuất và cung ứng Amoni hydroxit.

Với 05 xe bồn chuyên chở đảm bảo tới tận kho bãi của khách hàng, KPTCHEM sẽ là đối tác chiến lược trong việc cung cấp hóa chất cho Quý khách hàng. Ngoài ra chúng tôi đã hoàn thiện tín chỉ sản xuất hợp quy, công bố hợp quy sản phẩm trong ứng dụng công nghiệp và nâng cao hơn nữa là ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm.

Để tìm hiểu thêm về bảng giá Amoni hydroxit NH4OH, hãy liên hệ ngay với KPTCHEM để được đội ngũ chuyên viên hỗ trợ nhanh chóng và chính xác 24/7, hoặc đến trực tiếp Trụ sở tại: Số 62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Ammonium Hydroxide NH4OH

Ammonium Hydroxide NH4OH

#1336-21-6

Ammonium Hydroxide - NH4OH là dung dịch khí hòa tan của khí Amoniac, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp.

Xuất xứ: Việt Nam

 
 • Từ khóa liên quan:
 • ammonium hydroxide là gì
 • amoni hydroxit
 • nh4oh là gì
 • hóa chất nh4oh
 • ứng dụng của nh4oh
 • tính chất hóa học của nh4oh
 • dung dịch amoniac có nguy hiểm không
Online Support
0908 901 955
0909 576 800