Làm thế nào để cải thiện IAQ khi sửa chữa ngôi nhà của bạn?

Khói bụi ô nhiễm là không thể tránh khỏi khi sửa chữa lại nhà cửa, bất kể đó là khu vực nào trong ngôi nhà của bạn. Vì vậy, cần có những điều cần lưu ý để giảm thiểu hoặc ngăn chặn các tác hại từ khói bụi ô nhiễm và chất độc hại đến chất lượng không khí trong nhà và các vấn đề môi trường khác. Vậy, bạn cần lưu ý những điều gì khi sửa chữa lại ngôi nhà của mình? Hãy cùng KPTCHEM tìm hiểu ngay nhé!

 

Cuối năm là thời điểm thích hợp để nhiều gia đình tu sửa và trang hoàng lại ngôi nhà của mình. Không chỉ giúp “mái ấm” khoác lên mình chiếc áo mới, việc làm này còn có thể giúp cải thiện không gian và chất lượng không khí trong nhà. Vậy, bạn cần lưu ý những điều gì khi sửa chữa nhà?

Khói bụi ô nhiễm là không thể tránh khỏi khi sửa lại nhà cửa, bất kể đó là khu vực nào trong ngôi nhà của bạn. Vì vậy, cần có những điều cần lưu ý để giảm thiểu hoặc ngăn chặn các tác hại từ khói bụi ô nhiễm và chất độc hại đến chất lượng không khí trong nhà và các vấn đề môi trường khác.

Một số vấn đề cần lưu ý để tránh các tác động xấu đến chất lượng không khí trong nhà khi sữa chữa nhà cửa

Một số vấn đề cần lưu ý để tránh các tác động xấu đến chất lượng không khí trong nhà khi tu sửa nhà cửa
Cần lưu ý điều gì khi sửa chữa nhà? Ảnh: Internet.

Xác định và xử lý nguyên nhân cốt lõi của vấn đề

Phủ lớp sơn mới bóng bẩy bên ngoài không có nghĩa là ngôi nhà của bạn đã thật sự tươi mới. Thí dụ, nếu đang sửa chữa bề mặt tường bị hư hỏng, bạn cần quan sát xem điều gì có thể gây ra vấn đề cho lớp sơn tường cũ. Chẳng hạn như: độ ẩm từ bên trong (tường bị thấm) hoặc từ bên ngoài (rò rỉ từ mái nhà), cọ xát với vật liệu cứng, hay hư hỏng cấu trúc,…

Hạn chế tiếp xúc với bụi chì

Theo EPA, một số ngôi nhà được xây dựng từ lâu (trước năm 1978) có thể sử dụng lớp sơn nhà có chứa chì. Vì thế, nếu nhà của bạn được xây dựng trong khoảng thời gian này, hãy nói rõ với đơn vị thi công để có phương pháp xử lý phù hợp và hạn chế để bất kỳ ai tiếp xúc với bụi chì, đặc biệt là trẻ em vì chúng rất độc hại.

Cẩn thận Amiang

Cẩn thận và không làm xáo trộn các vật liệu xây dựng như tấm lợp sóng xi măng, tấm ngói, tấm thạch cao, các vật liệu cách điện, cách nhiệt,… bởi chúng có thể chứa amiang - một chất liệu độc hại có dạng xoắn màu trắng có thể gây ảnh hưởng nặng nề cho sức khỏe của con người nếu hít phải, như: bệnh bụi phổi (asbestosis), ung thư phổi, u trung biểu mô, ung thư thực quản, thanh quản, khoang miệng, dạ dày, đại tràng và thận.

Tránh tiếp xúc với nấm mốc và vi khuẩn

Các ảnh hưởng và triệu chứng sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến việc tiếp xúc với nấm mốc bao gồm phản ứng dị ứng, hen suyễn và các vấn đề về hô hấp khác. “Chìa khóa” để kiểm soát nấm mốc là xử lý độ ẩm. Điều quan trọng là phải làm không các khu vực và vật dụng bị hư hỏng trong vòng 24-48 giờ để ngăn ngừa nấm mốc phát triển.

Một số cách làm sạch nấm mốc cơ bản như:

 • Làm sạch nấm mốc và loại bỏ nước hoặc hơi ẩm dư thừa.
 • Sửa đường ống nước bị rò rỉ.
 • Rửa sạch nấm mốc trên các bề mặt cứng bằng chất tẩy rửa và nước rồi để khô hoàn toàn.
 • Thay mới các vật liệu như: gạch, trần nhà,… bị thấm nước hoặc có sự xuất hiện của mốc.

Tránh tiếp xúc với nấm mốc và vi khuẩn

Tránh tiếp xúc với mùi hôi và chất ô nhiễm

Trong suốt thời gian tu sửa, tốt nhất bạn và gia đình nên tránh xa khu vực làm việc, đặc biệt là trẻ em. Sau đó, hãy đảm bảo dọn dẹp ngôi nhà của bạn sạch sẽ trước khi quay trở lại sinh sống. Sử dụng các tấm nhựa dán trên cửa, các khe hở và thông gió cục bộ để bụi bẩn không lan ra khắp nhà. Nếu có thể, để các vật dụng có chứa VOC thải khí ra bên ngoài trước khi mang chúng vào nhà.

Tránh tạo bụi

Khi các hoạt động sửa chữa nhà cửa diễn ra, từ tháo dỡ đến phá dỡ đều có khả năng tạo ra bụi, đó là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, nên áp dụng các biện pháp hạn chế bụi như: phun sương lên bề mặt bằng nước trước khi chà nhám hoặc cạo, che phủ khu vực làm việc bằng tấm nhựa hoặc các rào chắn để giữ bụi,…

Thông gió

Thông gió là một phần quan trọng trong việc duy trì chất lượng không khí trong nhà trong quá trình cải tạo dự án, bao gồm việc giữ bụi và các chất ô nhiễm khác ra khỏi khu vực chung của ngôi nhà. Một cách làm hiệu quả là sử dụng quạt thổi để thông gió thải từ khu vực đang tu sửa ra khỏi nhà sẽ giúp loại bỏ bụi và các chất ô nhiễm khác, và bằng cách bịt kín các khoảng hở trong phòng sẽ tạo ra rào cản áp suất giúp ngăn chặn các chất ô nhiễm lan sang các khu vực khác trong nhà. Sau khi sơn, lắp đặt sàn, trải thảm,… hãy tiếp tục thông gió tối đa cho không gian trong ít nhất 72 giờ để hạn chế sự tích tụ mùi hóa chất và các chất độc hại.

Áp dụng các biện pháp bảo quản và thải bỏ thích hợp đối với sơn, dung môi, vật liệu tẩy rửa và vật liệu có chứa amiang

Đậy kín thùng chứa sau khi sử dụng. Giữ các thùng sơn trong khu vực bảo quản, tốt nhất là được trang bị hệ thống thông gió thoát khí, nhưng không đặt gần các phòng có thiết bị sưởi, thông gió hoặc điều hòa không khí. Sử dụng phương pháp xử lý chất thải thích hợp để xử lý bất kỳ loại sơn nào có chứa chì hoặc thủy ngân. Thực hiện theo các quy định thích hợp để xử lý vật liệu có chứa amiang.

 • Từ khóa liên quan:
 • sửa chữa nhà
 • chất lượng không khí
 • nhà cửa
 • ô nhiễm
 • chất lượng không khí trong nhà
 • iaq
Online Support
0908 901 955
0909 576 800