Những loại hóa chất nào được sử dụng trong xử lý nước thải sơ cấp? Và công dụng của chúng là gì?

Xử lý nước thải là quá trình loại bỏ các chất có hại khỏi nước thải sinh hoạt và các hoạt động sản xuất công nghiệp trước khi thải ra môi trường. Khi đó, sử dụng hóa chất xử lý nước thải là cần thiết để làm tăng hiệu quả. Hôm nay, KPTCHEM sẽ cùng bạn tìm hiểu các loại hóa chất được dùng trong xử lý nước thải phổ biến nhất hiện nay!

Các loại hóa chất phổ biến dùng trong xử lý nước thải và công dụng của chúng

Nước thải là nước đã qua sử dụng, có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như sinh hoạt gia đình, nhà máy, khu công nghiệp, nông nghiệp, nước mưa,…. Trong nước thải có chứa nhiều chất ô nhiễm khác nhau có thể gây hại cho con người và môi trường. Sự xuất hiện của mầm bệnh, chất hữu cơ và vô cơ, các hạt lơ lửng, khí hòa tan, thuốc trừ sâu, chất rắn sinh học,… đòi hỏi phải xử lý nước thải trước khi xả thải.

Sử dụng hóa chất là cần thiết để loại bỏ chất ô nhiễm và mầm bệnh khỏi nước thải. Trên thực tế, xử lý nước thải thậm chí còn đòi hỏi nhiều hóa chất mạnh hơn xử lý nước uống.

Hóa chất xử lý nước thải gồm những loại nào?

Hiện nay có rất nhiều hóa chất được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải, vì vậy trong bài viết này KPTCHEM sẽ chỉ đề cập đến 7 loại hóa chất xử lý nước thải bao gồm: keo tụ, điều chỉnh độ pH, kiểm soát mùi, chất oxy hóa, khử trùng, khử bọt và xử lý bùn.

1. Chất keo tụ và đông tụ

Một trong những thách thức lớn nhất trong xử lý nước thải là loại bỏ các hạt rắn khỏi nước. Vì vậy, các hóa chất keo tụ và đông tụ chuyên dụng giữ vai trò quan trọng trong quá trình này, chúng sẽ giúp các hạt cáu cặn nhỏ trong nước bắt đầu kết hợp với nhau để tạo thành những hạt lớn hơn lắng ra khỏi nước và rơi xuống đáy, có thể được hớt hoặc lọc đi giúp nước bắt đầu trở nên trong hơn.

Công dụng của chất keo tụ trong xử lý nước thải

Các hóa chất được sử dụng làm chất keo tụ gồm:

  • Chất keo tụ hữu cơ: Chủ yếu là polyme, chúng có thể là các chất mang điện tích anion hoặc cation, hoặc không ion không tích điện. Các polyme có thể là tự nhiên hoặc tổng hợp.
  • Chất keo tụ vô cơ: Bao gồm các loại hóa chất gốc nhôm như: nhôm sunfat (Al₂(SO₄)₃), nhôm clorua (AlCl₃) , natri aluminat (NaAlO₂), nhôm chlorohydrate và polyaluminium clorua (PAC); hóa chất gốc sắt như: sắt III clorua (FeCl3), sắt II sunfat (FeSO4),… Trong đó, nhôm sunfat, sắt clorua và sắt sunfat là những chất keo tụ được sử dụng rộng rãi nhất vì tính hiệu quả, an toàn và chi phí tương đối thấp.

2. Chất điều chỉnh độ pH

Một trong những ứng dụng quan trọng của hóa chất trong xử lý nước thải là điều chỉnh độ pH. Theo đó, pH trong nước thải cho phép theo Quy chuẩn nước thải sinh hoạt là từ 6-9. Vì vậy, các hóa chất có tính axit hoặc bazơ sẽ được sử dụng, tùy thuộc vào độ pH của nước. Trong đó:

  • Axit sunfuric là hóa chất được sử dụng nhiều nhất bởi chí phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc điều chỉnh độ pH, bên cạnh đó là axit clohidric và axit photphoric.
  • Ngoài ra, một số hóa chất có tính bazơ như: natri hydroxit (xút ăn da), canxi hydroxit (vôi) và một số hóa chất khác cũng được sử dụng. KPTCHEM là nhà cung cấp hàng đầu hóa chất xử lý nước thải cho nhiều nhà máy và khu công nghiệp, đây là địa điểm đáng tin cậy bởi hóa chất chất lượng và giá cả cạnh tranh.

3. Chất kiểm soát mùi

Thông thường, các chất gây ô nhiễm từ quá trình chế biến thực phẩm hoặc quy trình sản xuất tại các nhà máy công nghiệp có trong nước thải tạo ra mùi khó chịu và thậm chí còn có thể gây hại. Ví dụ, crom hóa trị 6 (Cr (VI)) có thể thấm vào nước ngầm mà không bị phát hiện, có thể gây ra dị tật bẩm sinh, ung thư và các bệnh mãn tính và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Do vậy, các hóa chất có thể được ứng dụng trong xử lý nước thải để kiểm soát mùi sunfua, lưu huỳnh, kỵ khí và tự hoại.

4. Chất oxy hóa

Còn có tên gọi khác là chất khử, bao gồm natri bisulfit, natri hydrosulfit và sắt sunfat. Chúng thường được sử dụng để loại bỏ các hợp chất nguy hiểm như: ozone, hydro peroxit, clo và các chất ô nhiễm sinh học ra khỏi nước thải. Khi kết hợp với sục khí, các hóa chất này sẽ liên kết với các hợp chất lơ lửng để khử chúng thành các thành phần có thể lắng ra khỏi nước và được kết bông và lọc.

5. Chất khử trùng

Các hóa chất dùng cho mục đích khử trùng nước thải thường được sản xuất ở nhiều nồng độ khác nhau, đơn cử một nồng độ phổ biến mà KPTCHEM cung cấp là hóa chất Sodium Hypochlorite 10%, nhưng chúng tôi cũng cung cấp các nồng độ khác. Thuốc tẩy trắng (nước javel) được sử dụng để khử trùng và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như: chế biến thực phẩm, sản xuất sơn, giấy và bao bì, dược phẩm,… Ngoài ra, Clo cũng là chất khử trùng được dùng phổ biến trong xử lý nước thải.

6. Chất khử bọt

Thông thường, bọt có thể phát triển trong quá trình xử lý nước thải, điều này có thể gây ra nhiều vấn đề, cản trở các dụng cụ đo đạt dẫn đến kết quả không chính xác. Vì vậy, cần sử dụng các chất khử bọt bao gồm các loại gốc silicone, gốc dầu khoáng và poly-alkylene glycol,… để quản lý và giảm thiểu lượng khí bị mắc kẹt và tạo bọt trong quá trình xử lý nước thải.

Chất khử bọt trong xử lý nước thải

7. Chất xử lý bùn

Một ứng dụng khác của hóa chất trong xử lý nước thải là để loại bỏ bùn. Bùn thải không chỉ gây tắc nghẽn hệ thống mà còn ảnh hưởng đến quá trình xử lý và gây ô nhiễm môi trường, vì thế chúng cần phải được loại bỏ trong quá trình xử lý. Song, các lớp trầm tích và sinh khối chất thải có thể khó lọc và có thể cần phải điều hòa thêm thông qua xử lý nhiệt hoặc dùng hóa chất để giảm mùi và giảm thể tích bùn.

Một số hóa chất được dùng để làm tan bùn như:

  • Natri hydroxit (NaOH) thường được sử dụng để phân hủy và hóa lỏng bùn. Nó là chất kiềm và phản ứng với các chất hữu cơ trong bùn, khiến nó bị phân hủy và hòa tan. Quá trình này được gọi là thủy phân kiềm hoặc tiêu hóa bùn. Để tìm hiểu thêm về hóa chất này, bạn có thể liên hệ KPTCHEM để được đội ngũ chuyên viên tư vấn chính xác nhất.
  • Các hóa chất khác như vôi (canxi hydroxit) hoặc polyme cũng có thể được sử dụng để khử nước và xử lý bùn.

 

Ngoài những hóa chất xử lý nước thải được đề cập trên đây, người ta còn dùng nhiều hóa chất khác như chất tẩy nhờn, chất tẩy rửa, chất chống cặn, kết tủa kim loại nặng,… Nếu cần tìm hiểu thêm, đừng ngại liên hệ ngay cho KPTCHEM, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng!

Online Support
0908 901 955
0909 576 800